Ngày đăng: 2020-05-28 10:59:39

Sau cuộc Đại suy thoái năm 1930, vào một ngày nọ có 2 chàng trai đến xin việc ở một cửa hàng bách hóa ở Omaha. Họ được trả 2 đô la mỗi ngày, và vài chục năm sau đó họ kiếm được 20 tỷ đô mỗi năm từ tập đoàn của mình là Berkside Hathaway. Bạn đã nhận ra họ là ai chưa ? Không ai khác ngoài Charlie Munger và Warren Buffett và đây chính là câu chuyện về họ.

5 phút gặp mặt và tình bạn suốt 60 năm trị giá 736 tỷ đô la

Warrent Buffett và Charlie Munger đều sinh ra và lớn lên tại Omaha, Nebraska của nước Mỹ và đều làm việc tại cửa hàng tạp hoá của ông nội Buffett dù không cùng một thời điểm. Thế rồi khi Munger 35 tuổi, ông đã gặp và làm quen với Buffett 29 tuổi. Kể từ đó hai người nhanh chóng có mối gắn kết đặc biệt suốt 60 năm trời.

"Chúng tôi đã đi ăn tối và chỉ trong năm phút từ khi gặp mặt, Charlie đã ‘cười lăn cười bò’ trên sàn nhà với những câu đùa của chính mình, và tôi cũng làm điều tương tự. Chúng tôi đều có cảm giác là cả hai sinh ra ‘để dành cho nhau’". Warrent Buffett đã nói như vậy về người bạn và cũng là vị phó chủ tịch tập đoàn Berkside Hathaway mà ông đang điều hành.

 

Charlie Munger vốn là một luật sư khá thành công vào thời điểm đó. là một sinh viên giỏi tại trường Luật Harvard. Ông là người đồng sáng lập công ty luật Munger, Tolles & Olson LLP (vẫn hoạt động đến ngày nay) Buffett là người đã thuyết phục Munger rời công ty này vì cho rằng ông không phát huy hết tài năng của mình khi ở đây. Hơn 10 năm sau đó, Warrent Buffett tiếp tục thuyết phục Munger rời bỏ công ty thứ 2 của mình để rồi đến năm 1978, Charlie Munger chính thức trở thành phó chủ tịch tập đoàn Berkside Hatthaway. Suốt 40 năm làm việc cùng nhau, Buffett vẫn luôn thừa nhận rằng mình luôn học hỏi được nhiều điều từ Munger. Do đó suốt ngần đấy năm, 2 người chưa bao giờ cãi nhau dù thừa nhận rằng cả 2 có tính cách trái ngược nhau, nhưng đều có chung suy nghĩ khi làm việc và luôn dành cho nhau sự tôn trọng nhất định. Mối quan hệ tốt đẹp này giúp cho công việc kinh doanh của họ ngày một thuận lợi hơn. Với lợi nhuận hàng năm của Berkside Hatthaway lên đến 20 tỷ đô la. Charlie Munger hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,8 tỷ đô trong khi người bạn của ông - Warrent Buffett có tổng tài sản lên đến 84 tỷ đô la và là người giàu thứ 3 thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes.

Lý do nào đã khiến họ trở thành những nhà đầu tư thành công nhất nước Mỹ ?

Ngoài sự tôn trọng và hợp tác ăn ý trong công việc, cả Charlie Munger và Warrent Buffett đều có những thói quen tốt. Warrent Buffett đọc 500, thậm chí là 1000 trang sách mỗi ngày. Trong khi Charlie Munger đã là một người vô cùng ham học từ bé. Ông đã đỗ khoa Toán của đại học Michigan khi chỉ mới 17 tuổi và kể cả trong quãng thời gian tham gia Thế chiến thứ 2, ông vẫn đăng ký học hàm thụ của Đại học New Mexico và Học viện Công nghệ California để lấy các chứng chỉ ngành khí tượng học. Sau khi giải ngũ, ông tiếp tục tham gia vào các khóa học cao cấp tại Caltech và nhập học vào khoa luật tại trường đại học Harvard danh giá, tốt nghiệp loại giỏi và trở thành một luật sư thành công vào những năm 50.

Khi làm việc tại Berkside Hatthaway, Warrent Buffett và Charlie Munger thường có những quan điểm trái ngược nhau. Nhưng sự tôn trọng lẫn nhau như 2 người bạn đã giúp họ có những quyết định thống nhất để đem lại lợi nhuận cho tập đoàn.

Chẳng hạn, Munger thường không ưa thích phương pháp đầu tư giá trị của Buffett. Ông cho rằng việc mua một công ty tốt với mức giá vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn so với việc mua các công ty gặp nhiều vấn đề với giá rẻ. Trong khi đó Buffett không bao giờ đưa ra những quyết định dựa trên những gì người khác đang nói hoặc làm. Cả 2 người đều hạn chế việc đầu tư mạo hiểm khi Munger vào những năm 90 đã quyết định không tham gia đầu tư cổ phiếu công nghệ bởi đơn giản ông không có nhiều kiến thức về Internet. Kết quả là khi bong bóng cổ phiếu công nghệ tan vỡ, Munger đã tránh được một khoản lỗ không hề nhỏ mà nhiều nhà đầu tư khác vốn coi nhẹ quyết định của ông giờ phải chịu.

 

Tương tự Munger, một trong những quy tắc thành công của Buffet đó chính là việc hạn chế các khoản vay. Ông không bao giờ vay một khoản tiền lớn để đầu tư và nguyên tắc này đã tỏ ra vô cùng hiệu qua khi nhiều người gửi thư đến Buffett để xin cách giải quyết các khoản nợ mà ban đầu họ nghĩ rằng mình có thể kiểm soát nhưng kết quả lại ngập trong nợ nần. Warrent Buffett đã khuyên họ tìm cách thỏa thuận với các chủ nợ để trả nợ trong khả năng của mình, sau khi đã thanh toán xong các khoản nợ thì bắt đầu lại từ đầu bằng việc đầu tư từ số tiền tiết kiệm mà mình kiếm được.

Lời kết
Có thể thấy rằng thành công của Warrent Buffett và Charlie Munger không đến từ sự may mắn hay nguồn lực từ gia đình, mà luôn đến từ những thói quen cơ bản nhất như không ngừng học hỏi, hiểu rõ khả năng của mình và sự tôn trọng lẫn nhau khi làm việc. Và như các bạn đã thấy, từ 2 chàng trai kiếm được 2 đô mỗi ngày từ một cửa hàng tạp hóa, họ đã trở thành 2 nhà đầu tư thành công nhất thế giới mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Và nếu như bạn muốn trở nên giàu có, hãy đầu tư càng sớm càng tốt thay vì tiếp tục trì hoãn và bằng lòng với cuộc sống hiện tại.

 

-----------

ZCAPITAL - ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP - ĐẦU TƯ SINH LỜI

 

Hotline: (+84) 948116786

 

Địa chỉ: P507 - Tầng 5 - Tòa C6 Khối I - Trần Hữu Dực - Nam Từ Liêm - Hà Nội