Ngày đăng: 2020-06-05 10:37:44

ĐỔ XÔ ĐI “SĂN” CỔ PHIẾU CÓ CỔ TỨC TIỀN MẶT THÁNG 6/2020

Trong xu hướng lãi suất ngân hàng đang có dấu hiệu giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn và đổ xô đi mua cổ phiếu để ăn cổ tức, đặc biệt là các loại cổ phiếu có cổ tức bằng tiền mặt đang rất được săn đón trên thị trường.

Đón “mưa cổ tức” tiền mặt

https://lh5.googleusercontent.com/T5QTpBPfsUY8ivPiITQlfnxyCDR-jKWqA78L6xttNz1d03h3adw3DJm9c_KEinmDQbP-3WLvPKrEKrl9NOVGR1Hzk8s6h5-uTrsF_xB11VQy_H56XU_C-NLL9mgybhG5eLkwI-hm

Cổ phiếu trả bằng cổ tức đang được nhiều người lựa chọn(Ảnh: VnExpress)

Mới đây, CTCP Dược phẩm Imexpharm thông báo quyết định của HĐQT thông qua phương án chia cổ tức tiền mặt, cổ phiếu năm 2019 và thưởng cổ phiếu.

Theo thông báo, Imexpharm sẽ trả cổ tức 2019 với tỷ lệ 20%, trong đó 10% được trả bằng tiền mặt và 10% còn lại được phát hành dưới dạng cổ phiếu. 10% cổ phiếu này tương đương với việc công ty sẽ phát hành 4,9 triệu cổ phiếu mới. Nguồn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế 2019. Imexpharm cũng sẽ dùng vốn thặng dư để phát hành thêm 9,9 triệu cổ phiếu tương đương 20% cổ phiếu hiện tại thưởng cho cổ đông hiện hữu và sẽ trả cổ tức vào quý II và quý III 2020.

Vốn được biết đến với việc chi trả cổ tức tiền mặt cao, vừa qua CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên đã quyết định chi trả cổ tức năm 2019 bằng 100% tiền. Trước đó cuối năm 2019 công ty này cũng đã tạm ứng 50% cổ tức bằng tiền mặt. Sang năm 2020, kế hoạch được duy trì ở mức tối thiểu 80%.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, trước thông tin Dầu ăn Tường An sẽ thực hiện sáp nhập vào Tập đoàn Kido. Dầu ăn Tường An đưa ra kế hoạch chi cổ tức với tỷ lên lên tới 75% bằng tiền mặt trước thềm “về chung một nhà”.

Ngoài ra nhiều công ty khác cũng lựa chọn trả cổ tức bằng tiền mặt như Cty cổ phần thực phẩm Yên Bái với tỷ lệ 35%; May Hưng Yên tỷ lệ 60%; Vocarimex: 12%...

Cổ tức - Nguồn trợ lực của cổ phiếu

https://lh3.googleusercontent.com/yHXaWzopuyYLrDkPK5A3yPa_MYyBVIhjLGTzFlfFhdGdIiO0JwtaFfDH8BpFNW3lhnS3ab6tFnJWCOkMVSDgfiSO3HFCnMsbl90NptO2XU3iKBZyfiB94bWMufSBY-NokH2NKIbj

Những khoản cổ tức luôn được cho là trợ lực của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn vùng trũng thông tin. Với cổ phiếu NTC, bên cạnh những thông tin về triển vọng ngành thì việc trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn cũng là một yếu tố khiến mã này trở nên “hot” trong mắt các nhà đầu tư.

Theo đó, trong vòng chưa đầy 2 tháng qua, NTC đã tăng gần 50% từ vùng giá 53.000 đồng lên 77.300 đồng/cp với thanh khoản trung bình khoảng 600.000 đơn vị mỗi phiên.

https://lh4.googleusercontent.com/w_MnozRKLZXhb_eN6UOSAnZJ-dw23gKYvx-bP340jmNcD02jz08fwU3oQ-BftXKaTcYpAxgUqdKwdBtGYdy6N29ik8q6vmgAX6XqO5TtKJg6GJg5DpkI2Jv9VYepf1_AULC74-DK

Đối với nhiều nhà đầu tư, tỷ suất lợi nhuận 15%/ năm không phải là con số quá hấp dẫn so với các cổ phiếu khác. Nhưng với những cổ đông thường niên của các doanh nghiệp lớn, việc đầu tư cổ phiếu và nhận cổ tức, đặc biệt là bằng tiền được cho là có lợi hơn nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay. Bởi nhiều ngân hàng đã và đang hạ lãi suất gửi tiết kiệm. Tính chung từ đầu năm đến nay, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại cổ phần lớn đã giảm tổng cộng 60 - 75 điểm cơ bản với kỳ hạn dưới 12 tháng (về mức 4 - 5,5%/năm) và giảm từ 65 - 100 điểm cơ bản ở các kỳ hạn 12, 13 tháng (về mức 5,7 - 6,2%/năm). Có thể thấy gửi tiết kiệm không còn là giải pháp tối ưu đến thời điểm hiện tại, thay vào đó các hình thức đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư đem lại lợi nhuận lớn hơn nhiều và tính ổn định không hề thua kém, nhất là đối với những cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn.

Do đó, xu hướng đầu tư cổ phiếu để lấy cổ tức định kì đem đến cho nhà đầu tư cơ hội vừa nhận cổ tức lại có thêm lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn trọng trước mọi biến động của thị trường. Và hơn nữa, không phải doanh nghiệp nào trả cổ tức cao cũng có nghĩa là doanh nghiệp đó tốt.Bởi những doanh nghiệp chi trả cổ tức tiền mặt cao thường phải thuộc nhóm ngành có kết quả kinh doanh, nền tảng tài chính, dòng tiền tốt và chưa có kế hoạch đầu tư lớn, nhu cầu đầu tư chủ yếu là thay thế hoặc mở rộng ở quy mô vừa phải. Do đó trong thời gian đầu tư ngắn hạn, các nhà đầu tư sẽ nhận được số cổ tức lớn và rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, về lâu dài do doanh nghiệp không thể mở rộng hoạt động đầu tư cho các lĩnh vực mới khiến các loại cổ phiếu này bị hạn chế khả năng tăng trưởng trong tương lai. Các cổ phiếu trả bằng cổ tức cao do đó thường khó có thể duy trì mức lợi nhuận cao về lâu dài do dòng cổ tức sẽ giảm dần trong tương lai. Đặc biệt nếu hoạt động hiện tại của doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của dòng cổ tức trả về cho nhà đầu tư. Ngoài giá trị cổ tức trả về, khả năng duy trì việc trả cổ tức về lâu dài cũng rất quan trọng bởi thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp sau khi phát hành cổ phiếu trả cổ tức cao đột biến song về sau khó có thể duy trì khả năng chi trả cho các nhà đầu tư bởi hoạt động sản xuất, kinh doanh bị giảm sút và không có khả năng mở rộng các lĩnh vực đầu tư mới.

Do đó, nếu lựa chọn đầu tư ngắn hạn, cổ phiếu trả cổ tức là một phương án hợp lý thay cho gửi ngân hàng. Tuy nhiên nếu muốn đầu tư với nguồn lợi nhuận lâu dài, bạn nên lựa chọn các quỹ đầu tư mở có hệ thống như quỹ của ZCapital. Với số tiền vốn chỉ vài triệu đồng, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu về nguồn lợi nhuận ổn định từ các dự án mà ZCapital đang tham gia. Hệ thống chuyên gia quản lý chuyên nghiệp cùng chính sách phân bổ nguồn vốn minh bạch sẽ giúp bạn có một kênh đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả.

-----------

ZCAPITAL - ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP - ĐẦU TƯ SINH LỜI

Hotline: (+84) 948116786

Địa chỉ: P507 - Tầng 5 - Tòa C6 Khối I - Trần Hữu Dực - Nam Từ Liêm - Hà Nội