Ngày đăng: 2020-06-12 01:54:53

ĐẦU TƯ MẠO HIỂM LÀ GÌ ? CÓ NÊN ĐẦU TƯ MẠO HIỂM KHI CÒN TRẺ ?

Khi tìm hiểu về đầu tư, chúng ta thường nghe nói đến khái niệm Đầu tư mạo hiểm. Vậy đầu tư mạo hiểm là gì ? Có nên tham gia loại hình đầu tư này từ khi còn trẻ ?

 

1.Đầu tư mạo hiểm là gì ?

https://lh6.googleusercontent.com/zMnEkieW1qhX3wGzjWsAoZLPULKTEBmbRG8TlOtx47RmWowOTzcGcoxM8tXS38x2TzeWOS6mX3fcDy2HrfX5cHqnVdVusBWCrpJaBhTHt-3I1RzMF9AC2I9xeWPBwsWSMpJfzNSU

 

Đầu tư mạo hiểm(Venture Capital) là khái niệm về việc cung cấp vốn tài chính cho các công ty ở giai đoạn tăng trưởng ban đầu và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalist) khi tham gia loại hình đầu tư này có thể chịu nhiều rủi ro, ngược lại đầu tư mạo hiểm hứa hẹn tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn và cao hơn hẳn so với các loại hình đầu tư khác. Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm thường đến từ các nhà đầu tư giàu có, các ngân hàng đầu tư và bất kì định chế tài chính nào khác. Tuy nhiên vốn đầu tư mạo hiểm không nhất thiết phải là tiền mặt, thay vào đó có thể được cấp dưới dạng chuyên môn về kĩ thuật hoặc quản lý. 

Dù các nhà đầu tư mạo hiểm gặp rủi ro cao, song lợi nhuận của họ nếu đạt được thường trên mức trung bình. Với các công ty ở giai đoạn tăng trưởng và có thời gian hoạt động dưới 2 năm, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm đang trở thành một nguồn phổ biến, thậm chí cần thiết để huy động vốn trong thời gian ngắn hoặc doanh nghiệp không thể tiếp cận các khoản vay từ ngân hàng hoặc các nguồn vay vốn khác.

Dù có nhiều tiềm năng về lợi nhuận, song đầu tư mạo hiểm có một nhược điểm nói chung đó chính là các nhà đầu tư thường nhận được vốn của chủ sở hữu, từ đó tham gia vào hội đồng quản trị, do đó ảnh hưởng đến các quyết định và hoạt động của công ty. Những quyết định này có thể, hoặc đem lại lợi nhuận và tăng trưởng dài hạn cho doanh nghiệp, hoặc khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều bất lợi trong hoạt động, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và gia tăng rủi ro cho các nhà đầu tư.

2.Những vấn đề cơ bản của đầu tư mạo hiểm

https://lh3.googleusercontent.com/HdSJBxNFJGXmRj6C2_CmsrV9replMkRGSBV8NTf4kzYA7Pxn-19w99qpVbBjieOn0qZdSfLlbNghsH-QixSBpWVNccEI9wHxHu5QVJgPjjGw1H1HoWpawPQIYpcY6N4F4DvUsJUp

 

Trong một thỏa thuận giữa nhà đầu tư mạo hiểm và doanh nghiệp, một phần lớn quyền sở hữu của công ty được bán cho nhà đầu tư thông qua quan hệ đối tác hữu hạn độc lập được tạo ra bởi các công ty đầu tư mạo hiểm. Những quan hệ đối tác này đôi khi có thể là một hoặc nhiều doanh nghiệp tương tự.

Điểm khác biệt dễ thấy của giao dịch đầu tư mạo hiểm so với các giao dịch đầu tư khác đó là vốn đầu tư mạo hiểm thường tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập nhưng cần tìm nguồn vốn lớn. Trong khi đó các quỹ đầu tư tài chính khác có xu hướng đầu tư “an toàn” vào các doanh nghiệp lớn hơn, có thời gian hoạt động lâu hơn cần tìm nhà đầu tư cho để gọi thêm vốn cổ phần, hoặc để những người sáng lập công ty chuyển nhượng một số cổ phần thuộc sở hữu của họ.

3.Có nên đầu tư mạo hiểm khi còn trẻ ?

Như đã nói ở trên, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm thường đến từ những nhà đầu tư giàu có, các ngân hàng và các công ty tài chính chuyên về đầu tư mạo hiểm. Điểm chung của các nhà đầu tư này đó là họ có sẵn nguồn lực vững mạnh cả về tài chính và kinh nghiệm quản lý cũng như đầu tư. Có thể thấy dù lợi nhuận từ đầu tư mạo hiểm rất lớn, song rủi ro mà nó đem lại đôi khi sẽ vượt qua khả năng kiểm soát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ có nguồn vốn và kinh nghiệm hạn chế bởi những lý do sau:

Thứ nhất, đầu tư mạo hiểm đòi hỏi một nguồn vốn tương đối lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn có một khoản tiền tiết kiệm và muốn tham gia đầu tư mạo hiểm, nhiều khả năng bạn sẽ phải sử dụng hầu hết số tiền đó cho công ty bạn đầu tư. Đương nhiên lợi nhuận sẽ rất hấp dẫn nếu thành công, nhưng nếu thất bại thì gần như chắc chắn rằng bạn sẽ mất hết tất cả số vốn mà mình có.

Thứ hai, những nhà đầu tư mạo hiểm hoặc là các cá nhân giàu có, hoặc là các ngân hàng hay công ty tài chính có nguồn lực vững mạnh. Không chỉ là đầu tư một số tiền lớn vào các công ty nhỏ, bạn sẽ còn được tham gia vào các hoạt động cũng như quyết định của công ty. Nếu bạn còn thiếu hoặc không có kỹ năng quản lý, chúng tôi khuyên bạn không nên theo loại hình đầu tư này.

https://lh4.googleusercontent.com/oONZ7Rl-aLjQYvSeGiQzaFBfa5I_L46Vin6paCt51Urpgo0_Pq1JNS6FSUqSXoM_U_gD3tOuZ9nLXckoIUEsSxCtv3qUqO_2tcMDBHeGtL2Xc6MeW5gWfV0J52w5Q2EgMv_07jYT

Thứ ba, những nhà đầu tư với nguồn vốn nhỏ và chưa có nhiều kinh nghiệm nên lựa chọn phương án phân bổ nguồn vốn mình có cho nhiều loại hình đầu tư khác nhau thay vì tập trung toàn bộ tiền cho 1 dự án đầu tư mạo hiểm. Và đặc biệt là bạn không nên vay tiền để đầu tư mạo hiểm bởi rủi ro mà nó đem lại không chỉ là bạn mất trắng số tiền mình đang có, mà còn là một khoản nợ sẽ cản trở các hoạt động khác trong tương lai của bạn.

 

Vậy nên đầu tư như thế nào là hiệu quả ?

Để đảm bảo những bước đầu tiên trong hoạt động đầu tư của bạn đủ vững chắc, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các giải pháp đầu tư an toàn thông qua các quỹ mở của các công ty tài chính. Một trong số đó chính là ZCapital, mọi đối tượng dù là nhân viên văn phòng hay nội trợ đều có thể tham gia đầu tư một cách an toàn và hiệu quả với số vốn chỉ vài triệu đồng cho các dự án lớn với lợi nhuận cao và ổn định. Bên cạnh đó chính sách mình bạch trong việc phân bổ nguồn vốn của ZCapital cũng sẽ giúp các nhà đầu tư theo dõi và kiểm soát nguồn thu nhập của mình một cách dễ dàng nhất.

-----------

ZCAPITAL - ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP - ĐẦU TƯ SINH LỜI

 

Hotline: (+84) 948116786

 

Địa chỉ: P507 - Tầng 5 - Tòa C6 Khối I - Trần Hữu Dực - Nam Từ Liêm - Hà Nội