Ngày đăng: 2020-05-30 02:58:42

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có những người dù làm việc chăm chỉ nhưng sau nhiều năm vẫn thuộc nhóm thu nhập thấp. Trong khi một số người khác lại có cuộc sống vô cùng thảnh thơi nhưng vẫn trở nên giàu có ? Nếu chưa trả lời được thì có lẽ bạn chưa biết đến 5 bí mật tài chính của người giàu có dưới đây.

1.Tập trung tích lũy ngay từ khi còn trẻ

Thời nay, đa số người trẻ tuổi đều không có khái niệm "tiết kiệm" là gì khi chỉ biết đến tiêu hết số tiền kiếm được hàng tháng mà không hề nghĩ đến việc để dành và tiết kiệm. Để rồi cứ mỗi lần đến cuối năm mới nhận ra, bản thân làm nhiều cũng vô ích, vì chẳng dư được đồng nào.

Thực tế bạn không thể làm giàu từ con số 0, bạn cần một nguồn vốn dù là nhỏ thay vì lúc nào cũng nghĩ rằng mình có thể khởi nghiệp từ “2 bàn tay trắng” theo nghĩa đen. Đó là lý do tại sao bạn cần tiết kiệm ngay từ bây giờ

Nếu biết tiết kiệm một số tiền nhỏ từng ngày hoặc từng tháng, dần dà từ số tiền chỉ bỏ vừa trong lợn đất sẽ trở thành một khoản tiền đáng kể. Đến lúc đó dù không có ý định đem số tiền đó đi đầu tư hay làm gì khác, bạn vẫn có một nguồn quỹ hữu ích cho các trường hợp khẩn cấp như bệnh tật hoặc tai nạn,v.v…

2.Chi tiêu một cách hợp lý.

Với sự phát triển của các phương thức thanh toán online, bạn hầu như không cần phải đem theo tiền mặt đến các cửa hàng, siêu thị bởi chỉ cần quẹt thẻ là có thể thanh toán nhanh chóng. Tuy nhiên hậu quả là nhiều người mua sắm vô tội vạ, nếu như chi trả trực tiếp bằng tài khoản cá nhân thì cùng lắm là bạn sẽ hết tiền. Thế nhưng nếu chi tiêu hoang phí bằng thẻ tín dụng, có thể cuối tháng bạn không chỉ hết sạch tiền, mà còn phải gánh một món nợ cho những thứ mà mình đã mua đấy.

Nếu bạn nhìn lại các hóa đơn mua sắm online của mình, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra số tiền mình đã bỏ ra không hề nhỏ. Đôi khi việc mua sắm vô tội vạ có thể trở thành một hội chứng nghiện mua sắm mà ai cũng dễ mắc phải. Vậy nên, bạn cần biết kiểm soát việc mua sắm của mình nếu như muốn tiến xa hơn khi tiết kiệm hoặc đầu tư. Lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng, kiểm tra thường xuyên các hoạt động mua hàng của mình và số tiền còn lại trong tài khoản. Một bí quyết tốt nhất mà bạn nên áp dụng để có thể tiết kiệm và giảm chi tiêu hoang phí đó là chuyển một phần tiền của mình vào tài khoản tiết kiệm và tiêu số tiền còn lại, thay vì sử dụng tiền bình thường và cuối tháng nếu còn dư mới đem gửi tiết kiệm, bởi cách thứ nhất sẽ giúp bạn có một nguồn tiền tiết kiệm ổn định hàng tháng, trong khi cách thứ hai không phải ai cũng làm được.

3.Học cách đầu tư tài chính

Việc tiết kiệm tiền là điều tốt song chưa phải là biện pháp tối ưu. Bạn không thể trông chờ vào lãi suất gửi tiết kiệm có thể khiến mình giàu lên được. Bởi lãi suất gửi tiết kiệm rất nhỏ và đồng tiền có thể bị mất giá bất cứ lúc nào. Một số người chọn các cách đầu tư ổn định và rủi ro thấp như vàng, tuy nhiên lợi nhuận thu được cũng không đáng kể. Trong khi một vài người lại đem tiền bỏ vào các mảng đầu tư thu lợi nhuận lớn nhưng tính rủi ro cao như Bitcoin, P2P,v.v...mà chỉ dựa trên những lời mời chào hấp dẫn trên mạng, để cuối cùng bị mất trắng, hoặc rơi vào cảnh nợ nần.

Đầu tư tài chính không đơn giản chỉ là ném tiền vào và chờ có lãi, bạn cần trang bị đủ kiến thức và biết được với số tiền tiết kiệm của mình nên đầu tư vào cái gì, và đầu tư bao nhiêu là đủ. Một nguyên tắc bất di bất dịch của những nhà đầu tư thành công đó là không bao giờ đem toàn bộ số tiền mình có để làm một mẻ đầu tư lớn, bởi dù lợi nhuận có thể cực kì cao, song rủi ro cũng không hề kém. Đó là lý do tại sao Charlie Munger đã từ chối đầu tư vào cổ phiếu công nghệ, hay Warrent Buffett không bao giờ vay tiền cho các dự án đầu tư lớn. Vậy nên hãy đầu tư một cách khôn ngoan và đừng để cảm xúc hay tâm lý đám đông khiến bản thân làm những việc quá sức của mình.

4.Biết cách phát hiện và tránh rủi ro

Mọi phương pháp đầu tư tài chính đều có một mức rủi ro nhất định, thường tỉ lệ thuận với lợi nhuận mà nó đem lại. Lấy ví dụ như gửi tiết kiệm, nếu bạn chỉ có môt khoản tiền vừa phải thì hiển nhiên tiền lãi thu được sẽ thấp, nhưng trong các trường hợp ngân hàng bị phá sản, tiền mất giá, bạn sẽ bị thiệt hại ít hơn những người gửi một số tiền khổng lồ cho ngân hàng đó. Lợi nhuận càng lớn, rủi ro càng cao, bạn hoàn toàn có thể tránh rủi ro bằng việc lựa chọn một ngành đầu tư phù hợp với mình, luôn theo dõi biến động thị trường để có phương án giảm thiểu rủi ro phù hợp. Ví dụ như phương án cắt lỗ khi cổ phiếu rớt giá, bạn sẽ chịu thiệt hại ít hơn những người cố gắng ôm chỗ cổ phiếu mất giá đó để hi vọng rằng chúng sẽ lên giá trở lại, và khả năng đó gần như là không thể xảy ra.

5.Chọn những hình thức chi tiêu phù hợp

Dù ở mục 2 chúng tôi đã nói đến tác hại của mua sắm online ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu, song nếu như biết cách chi tiêu hợp lý, việc mua sắm online có thể giúp bạn tiết kiệm và thậm chí kiếm được tiền từ nó.

Nhiều shop, cửa hàng online hiện nay có các sản phẩm chất lượng không kém các cửa hàng lớn nhưng chi phí lại thấp hơn. Bạn thậm chí có thể kiếm tiền bằng cách bán lại các sản phẩm mua, hoặc mở kênh bán hàng online cho riêng mình với chi phí cực thấp mà lợi nhuận lại tương đối ổn định nhờ sự phát triển của ngành bán hàng online.

 

Việc tiêu tiền một cách lãng phí không chỉ khiến bạn tốn tiền bạc một cách vô ích, mà còn làm bạn tốn thời gian để chi tiêu thay vì tiết kiệm và kiếm thêm tiền. Do đó, hãy bắt đầu từ việc gửi vào tài khoản tiết kiệm một số tiền nhỏ mỗi ngày, tìm hiểu hoặc học cách đầu tư để có thể dùng tiền tiết kiệm đem đầu tư và kiếm thêm tiền một cách khôn ngoan nhất nhé.

-----------

ZCAPITAL - ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP - ĐẦU TƯ SINH LỜI

 

Hotline: (+84) 948116786

 

Địa chỉ: P507 - Tầng 5 - Tòa C6 Khối I - Trần Hữu Dực - Nam Từ Liêm - Hà Nội